413494
180 971
287 128
86
 

ใต้วิกฤต!บึ้มรฟ.ฉีกโบกี้แหลก-ตาย1 เจ็บ3-ขบวนเข้ากรุง คาสถานีย่อยโคกโพธิ์

4 กันยายน 2559 ส้มซ่า !! วาไรตี้ ดูดวง บังเทิง 457 Views

 

ตูมสนั่นสถานีย่อยโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี คนร้ายวางระเบิดถล่มขบวนรถไฟสายสุไหงโก-ลกเข้ากรุง แรงระเบิดถึงขั้นฉีกโบกี้ขาดออก 2 ท่อน ทำให้เจ้าหน้าที่รถไฟเสียชีวิต 1 ราย เป็นพนักงานรักษารถที่นั่งประจำอยู่ท้ายขบวน บาดเจ็บอีก 3 รายรวมทั้งนายสถานีด้วย รฟท.สั่งปิดเส้นทางรถไฟ ที่จะมุ่งหน้าไปสุไหงโก-ลกทั้งหมดแล้ว ทุก ขบวนสิ้นสุดที่ชุมทางหาดใหญ่ พร้อมเร่งเข้าเก็บกู้เป็นการด่วนแล้ว
เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 3 ก.ย. พนักงานสอบสวน สภ.โคกโพธิ์ รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถไฟ สายกรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก บริเวณสถานีย่อยบ้านนิคมโคกโพธิ์ ม.9 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบเป็นขบวนรถที่ 176 วิ่งออกจากสถานีสุไหงโก-ลก มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ แรงระเบิดทำให้โบกี้รถไฟ ช่วง 2 โบกี้สุดท้าย ขาดเป็น 2 ท่อน จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นนายสถานี และมีผู้เสียชีวิตเป็นพนักงานรักษารถที่นั่งมาในโบกี้สุดท้าย แรงระเบิดทำให้รางรถไฟได้รับความเสียหาย ต้องหยุดการเดินรถไฟที่จะมุ่งหน้าไปสถานีสุไหงโก-ลก ทั้งหมด
ขณะเดียวกัน นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เปิดเผยว่าได้รับรายงานว่ามีเหตุลอบวางระเบิดเที่ยวรถไฟ ขบวนรถที่ 176 ท้องถิ่น สายกรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก บริเวณสถานีย่อย บ้านนิคมโคกโพธิ์ ม.9 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ซึ่งได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเพื่อตรวจสอบ
นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่าจากเหตุดังกล่าวทำให้พนักงานรักษารถของรฟท. ซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวหน้าขบวนรถและตรวจตั๋วโดยสารเสียชีวิต 1 คน คือ นายชวลิต คงปาน และพนักงานสถานีที่ออกเวรและโดยสารมากับขบวนรถ 1 คนได้รับบาดเจ็บ คือ นายอำนวย มาแปะ โดยขณะนี้กำลังเดินทางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบความเสียหายและสาเหตุที่เกิดขึ้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ถูกนำส่งโรงพยาบาลอำเภอโคกโพธิ์ ทราบชื่อคือนายเอกบลเล๊าะ บิลกอเด๊ม อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 1/5 ถ.กาญจนวณิชย์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 2.นายอำนวย มาแปะ อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 19 ถ.สระเกษ ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา 3.นางสุพิศ สุวรรณมณี อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 58/8 ถ.หน้าสถานี ต.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทั้งนี้จากเหตุระเบิดรถไฟที่โคกโพธิ์ ทำให้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย. รถไฟทุกขบวนจะเริ่มต้นและสิ้นสุดที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ โดยหยุดให้บริการจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก-สถานีชุมทางหาดใหญ่ไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลงจากการรถไฟแห่งประเทศไทยอีกครั้งในโอกาสต่อไป
ด้านพ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดรถไฟว่า ยังคงเป็นความพยายามของโจรชั่วที่มุ่งทำลายชีวิตและสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่มีฐานะยากจนและเป็นผู้ที่บริสุทธิ์
พ.อ.ปราโมทย์กล่าวว่า พล.ท.วิวัฒน์ ปฐมภาค แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจปัตตานีเข้าคลี่คลายสถานการณ์และให้จังหวัดรีบช่วยเหลือเยียวยา ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ซึ่งผู้ว่าฯปัตตานี ได้เข้าพื้นที่แล้ว ผู้บาดเจ็บเป็นนายสถานี ชื่อนายอำนวย มาแปะ ส่วนผู้เสียชีวิต 1 ราย ชื่อนายชวลิต คงปาน เป็นพนักงานรักษารถ ที่นั่งมาในโบกี้สุดท้าย ผู้ว่าฯปัตตานีและนายกเหล่ากาชาด พร้อมด้วยนายอำเภอโคกโพธิ์ เดินทางไปที่โรงพยาบาล เพื่อให้กำลังใจผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ
ทั้งนี้ ในวันที่ 4 ก.ย. ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย จะเดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่รถไฟที่สถานีที่เกิดเหตุ พล.ต.พรศักดิ์ พูนสวัสดิ์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนและชุดนิติวิทยาศาสตร์ เข้าควบคุมสถานการณ์เก็บหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว
โฆษกกอ.รมน. กล่าวว่า สำหรับมาตรการรปภ. แม้เป็นเรื่องยากแต่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าจะเร่งรัดดำเนินการในทุกมาตรการโดยเฉพาะกำลังภาคประชาชนพร้อมกับการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อจัดการกับกลุ่มคนร้ายและผู้อยู่เบื้องหลังอย่างเร่งด่วนต่อไป
ขณะที่ความรุนแรงในพื้นที่ เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ร.ต.อ.ปรัชญา เหตุหาก รอง สว.สส.สภ.ยะหา จ.ยะลา รับแจ้งเหตุยิงกันที่บ้านบูเก๊ะฆลูโฆ หมู่ 3 ต.กาตอง ตรวจสอบพบศพนายมะอุเซ็ง สือรี อายุ 54 ปี ถูกยิงด้วยปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดเข้าศีรษะและกลางหลังรวม 3 นัด คารถจยย.ซูซูกิ เบสต์ สีแดง ทะเบียน กยน 125 ยะลา
สอบสวนทราบว่า ผู้ตายเป็นอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายรักษาความสงบ(ผรส.) บ้านบูเก๊ะฆลูโฆ ก่อนเกิดเหตุขี่ จยย.กลับจากสนามฟุตบอลในหมู่บ้าน ระหว่างทางมีคนร้าย 2 คน คาดว่ารู้จักกัน ขี่ จจย.ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนไล่ตาม ก่อนมือปืนที่ซ้อนท้ายใช้ปืนจ่อยิงกลางหลังนายมะอุเซ็งหลายนัด จนรถล้มแล้วตามไปยิงซ้ำจนนายมะอุเซ็งเสียชีวิตแล้วหลบหนีไป ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากเรื่องส่วนตัวแต่ไม่ทิ้งประเด็นการสร้างสถานการณ์
นายพีรยศ ราฮิมมูลา นักวิชาการด้านการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ตนตั้งข้อสังเกตเมื่อมีการพูดคุยเพื่อหาแนวทางในการเจรจายุติปัญหาความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกครั้ง ตามเจตนารมณ์ประชาชนในพื้นที่ต้องการ จะมีเหตุรุนแรงตามมาทุกครั้ง ล่าสุดเตรียมคาร์บอมบ์ที่ตลาดเทศบาลตำบลแว้ง อาจมาจากฝีมือของกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย จึงแสดงศักยภาพออกมาว่ากลุ่มของตนไม่ได้อยู่ใต้อาณัติของกลุ่มมาราปาตานีที่อยู่นอกประเทศ
“ขอเสนอให้รัฐบาลและสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้ความสำคัญและมีการพูดคุยกับกลุ่มที่อยู่ภายในประเทศจะเป็นกลุ่มเล็กกลุ่มน้อย แต่เป็นกลุ่มที่ติดอาวุธและมีการเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ด้วย เพราะทุกกลุ่มมีศักยภาพต้องการให้รัฐบาลยอมรับและให้ความสำคัญ” นายพีรยศกล่าว

 

ที่มา  :  ข่าวสด

โฆษณา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ข่าวเด่น ยอดฮิต