413494
180 971
287 128
86
 

7 ความลับในการเป็นซิงเกิลมัมอย่างเพอร์เฟคท์

1 มีนาคม 2560 ส้มซ่า !! วาไรตี้ ดูดวง บังเทิง 1504 Views

ซิงเกิลมัม หรือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ถือได้ว่าเป็นคุณแม่ที่เหนื่อยกว่าคุณแม่ที่เลี้ยงลูกโดยครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา เพราะทุกขั้นตอนทุกอย่างในการเลี้ยงดูลูก ซิงเกิลมัมต้องทำด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าเลี้ยงทั้งตัวเองและเลี้ยงทั้งลูกไปด้วย จนอาจทำให้ซิงเกิลมัมหลายคนถอนหายใจกันไปหลายเฮือกเลยทีเดียว แต่หากคุณอยากจะก้าวขึ้นมาเป็นซิงเกิลมัมที่สมบูรณ์แบบละก็ ไม่ยากเลย เพราะวันนี้เรามี 7 ความลับในการเป็นซิงเกิลมัมอย่างเพอร์เฟคท์มาฝากคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกตัวคนเดียวกันแล้ว

มุ่งหน้าสู่อนาคตที่สดใส

ความลับของการเป็นซิงเกิลมัมที่ประสบความสำเร็จที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ การไม่มองหันหลังกลับไปสู่อดีตที่โหดร้ายและไม่จมอยู่กับอดีตเหล่านั้นนานเกินไป เมื่อคุณต้องกลายเป็นซิงเกิลมัมแล้ว ก็ขอให้นึกถึงแต่อนาคตข้างหน้าของคุณกับลูก ว่าจะเก็บเงินอย่างไรถึงจะพอสำหรับค่าเลี้ยงดูและค่าเล่าเรียน คุณต้องหางานอะไรทำเพิ่มหรือไม่ หรืออยากให้ลูกของคุณโตขึ้นมาเป็นอะไร จะมีประโยชน์มากกว่าการนั่งอมทุกข์คิดถึงแต่เรื่องราวเก่า ๆ ที่ผ่านมา

ยอมรับจุดอ่อนของตัวเอง

ต้องยอมรับว่า มีบางสิ่งบางอย่างที่ผู้หญิงทำเองไม่ได้ ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่สามีของคุณทำให้ก่อนที่จะมาเป็นซิงเกิลมัม อย่าคิดว่าตัวเองแข็งแกร่งทำได้ทุกอย่างเลยนะคะ เพราะก็ไม่เสียหายอะไรหากคุณรู้ว่าตัวเองมีจุดอ่อนอยู่แล้ว ก็แค่ยอมรับแล้วมองหาความช่วยเหลือจากคนอื่นดูบ้าง อย่ามัวแต่โทษตัวเองให้ลูกของคุณเห็นอยู่บ่อย ๆ เลยค่ะ

พูดถึงแต่เรื่องดี ๆ ให้ลูกฟัง

คุณอาจจะแยกทางกับสามีด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่แน่นอนว่าต้องไม่เกี่ยวกับลูกของคุณแน่นอน ฉะนั้นอย่าสร้างบรรยากาศขมขื่นในบ้านให้เต็มไปด้วยความเศร้าโศกของคุณมากเกิน จนลูกของคุณรู้สึกแย่ตามไปด้วย และอย่าเล่าพูดถึงสามีของคุณในทางที่ไม่ดีต่อหน้าลูก ๆ แต่อธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณที่จะเป็นข้อคิดดี ๆ ให้พวกเขาได้บ้างจะดีกว่า

อยู่แบบเปิดใจกัน

การเลี้ยงลูกโดยที่คุณและลูกสามารถเปิดใจให้รับรู้กันและกันได้ จะช่วยทำให้ลูกของคุณไม่รู้สึกอึดอัด พูดคุยกันได้ทุกเรื่องอย่างไม่ต้องเขินอาย นอกจากจะช่วยให้สัมผัสถึงความรู้สึกที่มีต่อกันได้แล้ว ยังช่วยทำให้คุณแม่และคุณลูกสนิทสนมกันมากขึ้นด้วย อีกทั้งยังช่วยทำให้ลูกของคุณไม่แอบไปเศร้าเสียใจคนเดียวหรือโกหกคุณเวลาจะทำอะไร เพราะเขาสามารถระบายทุกสิ่งทุกอย่างให้คุณฟังได้

 พาลูกไปเจอพ่อบ้าง

ถึงแม้ว่าคุณจะทำหน้าที่แทนพ่อของเขาได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าคุณไม่สามารถแทนพ่อตัวจริงได้อยู่ดี หากเป็นไปได้ลองพาพวกเขาไปเยี่ยมหาพ่อบ้าง นาน ๆ ทีก็ยังดี ให้พ่อได้เอาใจหรือได้พูดคุยใช้เวลาอยู่กับลูกบ้าง อย่าคิดว่าตัวคุณเองก็สามารถดูแลลูกได้ดีโดยไม่ต้องให้พ่อของเด็กมาช่วยก็ได้ เพราะยังไงลูกของคุณก็ไม่เคยตัดสินว่าใครดีกว่าใคร ทางที่ดีควรให้พวกเขาได้พบพ่อบ้างนะ

ให้เวลากับตัวเอง

หากคุณหาเวลาว่าง ๆ เพื่อใช้เวลาอยู่กับตัวเอง คิดทบทวนถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาในชีวิตอย่างไม่ฟูมฟาย จะช่วยทำให้แผลใจที่คุณมีนั้น หายไปในเร็ววันมากขึ้น ลองนึกถึงตัวเองกับลูกเยอะ ๆ และลืมเรื่องราวของคนรอบข้างไปบ้าง จะช่วยทำให้คุณกลายเป็นซิงเกิลมัมที่แฮปปี้กับลูกได้อย่างน่าอิจฉาเลย

 ระวังเรื่องการพูดจา

เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณต้องการให้ลูกให้ความเคารพและระลึกถึงคุณความดีที่คุณมีให้แก่พวกเขา แต่ไม่ใช่ว่าคุณต้องมาคอยบ่นคอยว่าต่อหน้าพวกเขาเหมือนเป็นการทวงบุญคุณ หรือหยิบยกเรื่องราวที่แสนลำบากในการเลี้ยงลูกมาบอกพวกเขาเพื่อให้พวกเขารู้สึกระลึกถึงบุญคุณ นั่นจะกลายเป็นว่าลูกจะรู้สึกแย่มากกว่าจะเคารพนับถือคุณด้วยความจริงใจเสียอีก ฉะนั้นระมัดระวังเรื่องการพูดจาและการใช้โทนเสียงให้ดี ๆ อย่าทำให้พวกเขารู้สึกกดดันเลยดีกว่า

         เห็นไหมล่ะคะว่า การเป็นซิงเกิลมัมที่แสนจะเพอร์เฟคท์นั้นทำได้ไม่ยากเลย เริ่มจากตัวคุณก่อน เพราะหากคุณโอเคกับสถานะที่เป็นอยู่ ลูกของคุณก็พลอยจะมีความสุขไปด้วย อย่างไรก็ขอเป็นกำลังใจให้ซิงเกิลมัมทุกคนเลยแล้วกันนะคะ 🙂

 

ขอบคุณ : baby.kapook.com

โฆษณา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

แสดงความคิดเห็น

Recent Posts

ข่าวเด่น ยอดฮิต